สอน wordpress การ redirect url

เมื่อต้อง redirect WordPress url

เมื่อเราสร้างเพจหรือเขียนโพสต์ขึ้นมา แต่ละเพจหรือโพสต์นั้นจะมี url กำกับอยู่ซึ่งเริ่มต้นด้วยชื่อเว็บไซต์และตามด้วยที่อยู่ของเพจหรือโพสต์นั้น โดยปกติเราจะไม่เปลี่ยนแปลง url ที่ถูกสร้างขึ้นเพราะอาจถูกนำไปใช้ที่อื่นแล้ว เช่นการวางลิงค์ เป็นต้น แต่ถ้าเราเปลี่ยน url หล่ะ ?

สำหรับ WordPress ส่วนต่อท้ายชื่อโดเมนท้ายสุดจะเรียกว่า slug เช่น https://webstyleapp.com/path/thispost คำว่า thispost ก็คือ slug ซึ่งก็คือรหัสที่ใช้แทนตัวโพสต์หรือเพจนั้นๆในระบบของ WordPress และเมื่อรวมเข้ากับโดเมนเนมและ path ก่อนหน้าก็จะกลายเป็นลิงค์ซึ่งเป็นตัวแทนของเพจหรือโพสต์นั้นในระบบ www หรืออินเตอร์เน็ต

แต่ถ้าเราเปลี่ยนแปลง slug (thispost) หรือข้อความนำหน้า (path) อาจจะด้วยวัตถุประสงค์เพื่อให้มันอ่านแล้วมีความหมายหรือต้องการทำ SEO เท่ากับว่าเราเปลี่ยนลิงค์ของเพจหรือโพสต์นั้นๆไป

ถ้าเรายังไม่นำ url นั้นไปใช้ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้า url นั้นถูกนำไปเผยแพร่แล้ว อย่างเช่นเรานำไปวางในโพสต์ใน facebook หรือที่เว็บอื่นๆ หรือ google ได้เข้ามาอ่านเพจหรือโพสต์ของเราและบันทึก url นั้นเข้าไปในระบบแล้ว เมื่อคนอื่นเห็นและคลิกเข้ามาดูก็จะไม่เจอเพจหรือโพสต์ของเรา

เช่นตอนเราสร้างโพสต์(ที่เราเปลี่ยนส่วนใหญ่จะเป็นโพสต์) เราสร้าง url ชื่อ https://webstyleapp.com/path/thispost ต่อมาเราเปลี่ยนไปเป็น https://webstyleapp.com/path/those-post แล้วเราเอาลิงค์แรกไปวางในเว็บอื่นๆแล้ว หรือ google เข้ามาอ่านแล้วบันทึกไปในระบบของมันแล้ว เมื่อคนเห็นโพสต์นั้นและคลิกเข้ามาที่ลิงค์เดิมก็จะไม่เจอเพราะว่าถูกเปลี่ยนชื่อไปและขึ้นหน้ายอดนิยมว่า 404 error

สอน wordpress
หน้า 404 เกิดจากลิงค์นั้นไม่มีแล้วหรือถูกเปลี่ยน url ไป

Redirect คือทางแก้

ทางแก้ก็คือบอกเว็บของเราว่าถ้ามีการคลิกที่ลิงค์เดิมให้เสมือนกับว่าเป็นการคลิกที่ลิงค์ใหม่ ขั้นตอนนี้เรียกว่า redirection หรือเปลี่ยนทิศทางจากลิงค์เดิมไปยังลิงค์ใหม่

การแก้ปัญหานี้เป็นเรื่องทางเทคนิค ที่จะต้องมีการใส่รหัสเข้าไปในไฟล์ๆหนึ่งในระบบเว็บของเราที่ชื่อว่า .htaccess เสมือนกับแผนที่ที่บอกว่าถ้ามีลิงค์นี้เข้าให้ส่งลิงค์นั้นไปแทน แต่สำหรับเราผู้ใช้ WordPress (ก็อีกตามเคย) ไม่ต้องไปยุ่งกับเรื่องทางเทคนิคเหล่านั้น มีปลั๊กอินให้บริการสำหรับการนี้

แต่ก็มีข้อเสียอยู่หน่อยว่ามันจะ delay หรือช้าสักเล็กน้อย(จริงๆเราแทบสังเกตไม่ได้)เมื่อเทียบกับการแก้ที่ .htaccess โดยตรง ถ้าจำนวนการ redirect มีไม่มากก็ไม่ต้องซีเรียสครับ แต่ถ้ามากอย่างเช่นเป็นการเปลี่ยนโครงสร้างของ url ของเว็บเราทั้งหมดและเรามีหลายโพสต์หลายเพจแล้วหล่ะก็คงต้องใช้วิธีการทางเทคนิค ใช้ปลั๊กอินจะอืด

ขั้นตอนการเปลี่ยนลิงค์นี้มีชื่อเป็นภาษาเทคนิคว่า 301 Redirection ซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนลิงค์จากลิงค์เก่าไปลิงค์ใหม่แบบถาวร

(1) ปลั๊กอินที่ง่ายที่สุด Simple 301 Redirects

ตัวแรกที่ผมจะแนะนำก็คือ Simple 301 Redirects เพราะเป็นตัวที่ง่ายที่สุด ไม่มีอะไรให้เซต ตรงไปตรงมา เมื่อติดตั้งเสร็จเมนูของปลั๊กอินตัวนี้จะอยู่ใน Settings -> 301 Redirects

สอน wordpress การ redirect
เพียงแต่ใส่ url เดิมกับ url ใหม่ เท่านั้น

การใช้ก็แสนง่าย เราเพียงแต่ใส่ url เดิมในช่องซ้ายและใส่ url ใหม่ในช่องขวา โดยไม่ต้องใส่โดเมนเนม เช่นบรรทัดแรกหมายถึง http://yourweb.com/สอน-wordpress/พื้นฐาน/ติดตั้งฟอนต์-1/ ทางขวาหมายถึง http://yourweb.com/ติดตั้งฟอนต์-1/ กดปุ่ม Save Changes ก็เป็นอันเรียบร้อย ถัดจากนี้ถ้าใครคลิกที่ลิงค์ทางซ้ายจากเว็บใดก็ตามที่มีลิงค์นี้ไปแปะอยู่ ก็จะถูกเปลี่ยนหรือ redirect ลิงค์ทางขวาโดยอัตโนมัติ

ข้อดีอีกอันหนึ่งของปลั๊กอินตัวนี้คือใช้ได้กับเว็บที่เป็น https ได้โดยไม่ต้องเซตอะไรเพิ่มเติม

(2) ปลั๊กอิน Redirection ความเก่งอีกระดับ

ถ้าคุณมีงานที่ต้องทำมากกว่าการ redirect ลิงค์เก่าไปลิงค์ใหม่ เช่นต้องการดูประวัติการ redirect และไม่ซีเรียสกับประสิทธิภาพในการ redirect จนถึงขั้นที่ต้องไปเรียนรู้การเซตที่ .htaccess มีปลั๊กอินอีกระดับหนึ่งให้ใช้ครับคือ Redirection เมื่อติดตั้งแล้วเมนูของปลั๊กอินนี้จะอยู่ที่ Tools -> Redirection

การใส่ลิงค์ (url)

จริงๆจะใช้ตัวอย่างเดียวกับข้างต้นก็ได้ แต่ขอยกตัวอย่างใหม่แล้วกัน สมมติว่าคุณมีลิงค์เดิมที่ชื่อ https://yourweb.com/การโฆษณา-facebook เผยแพร่ไปแล้ว ปรากฏใน google แล้ว แต่คุณเกิดเปลี่ยนใจต้องการเปลี่ยนเป็น https://yourweb.com/การทำ-ad-set เพราะตรงกับเนื้อหาข้างในมากกว่าและหวังผลทาง SEO

สอน wordpress การใช้ redirection
การเซตลิงค์ต้นทางและปลายทาง

ในแท็บ Redirects ช่อง Add new redirection ข้างล่าง ช่อง Source URL ให้ใส่ slug เดิมโดยไม่ต้องใส่โดเมนเนม ช่อง Target URL ให้ใส่ url ใหม่แบบเต็ม (เพราะคุณสามารถ redirect ไปเว็บอื่นก็ได้) เมื่อกดปุ่ม Add Redirect ข้อมูลก็จะถูกบันทึกลงไปในกล่องบน

ข้อพึงระวัง ในช่อง Source URL จะต้องระวังเครื่องหมาย / ,  /การโฆษณา-facebook กับ /การโฆษณา-facebook/ (มี / ปิดท้าย) นั้นต่างกันสำหรับปลั๊กอินตัวนี้

โชว์ url ที่ไม่มีจริง 404

เครื่องเคราที่ปลั๊กอินตัวนี้มีมากกว่าตัวแรกคือโชว์ข้อมูลอื่นๆให้ด้วย ทุกครั้งที่มีคนกดลิงค์เก่าของเรา(ซึ่งไม่มีอยู่ในระบบแล้ว) ซึ่งทางเขาจะขึ้นหน้า 404 ปลั๊กอินตัวนี้ก็จะเอา url หรือลิงค์นั้นแจ้งเตือนให้เราทราบที่แท็บ 404s ด้วย

ตามตัวอย่างมีคนเรียก yourweb.com/123 ซึ่งอาจจะเป็นลิงค์เดิมของเราจริงๆหรืออาจจะกดมามั่วๆ หรืออาจจะเป็นชื่อของ script ที่ถูกแอบเข้ามาฝังในเว็บของเรา(โดยวิธีใดวิธีหนึ่งโดยที่เราไม่รู้มาก่อน) ปลั๊กอินก็จะแจ้งให้เราทราบ ถ้าไม่ใช่ลิงค์เดิมของเราและคุณเห็นไม่ชอบมาพากลคุณอาจจะ block IP นั้นไปก็ได้

บันทึกการ redirect (log)

ทุกครั้งที่มีการ redirect สำเร็จ ปลั๊กอินก็จะบันทึกลงในแท็บลงว่าได้มีการ redirect จาก slug ใด (http://yourweb.com/path/slug) ไปยัง url ใด

สอน wordpress บันทึกการ redirect
บันทึกการ redirect (log) ที่สำเร็จ พร้อมโชว์ IP ที่มา

สำหรับเว็บที่เป็น https

ถ้าเว็บของคุณเป็น  https ปลั๊กอินตัวนี้ต้องไปเซตที่แท็บ Options เพิ่มเติม โดยคลิกที่หัวข้อ Force HTTPS ตามรูป มิฉะนั้นจะ redirect ไม่ผ่าน

สรุป

ผมแนะนำแค่สองตัวนี้ก่อนนะครับ จริงๆยังมีฟังก์ชันที่สำคัญอีกอันหนึ่งคือการ redirect แบบหลายๆลิงค์ในคราวเดียวกันโดยไม่ต้องมาใส่ทีละลิงค์ ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องใช้เมื่อมีการเปลี่ยนโครงสร้าง path ของ url อาจเพื่อการหวังผลทาง SEO แต่ตอนนี้ผมสมมติว่าคุณต้องการแค่เปลี่ยนลิงค์เล็กๆน้อยๆก่อนครับ