การซ่อน notice ในหน้า admin ของ wordpress

ปิด hide wordpress notification

ปัญหากวนใจอันหนึ่งของผู้ดูแลระบบ WordPress คือแถบแจ้งเตือนต่างๆซึ่งส่วนใหญ่มาจากธีมและปลั๊กอินที่ติดตั้งเข้าไป บางอย่างก็มีประโยชน์บางอย่างก็ดูเป็นการรบกวนเช่นธีมฟรีที่มีข้อเสนอให้อัพเกรดไปเป็นเวอร์ชันโปร ปัญหานี้แก้ได้ด้วยปลั๊กอินอีกนั่นแหละ

สำหรับธีมหรือปลั๊กอินฟรีเราไม่ว่ากันเพราะคงต้องมีอะไรมาแลกกันบ้าง แต่ธีมหรือปลั๊กอินที่ซื้อบางตัวก็ชอบขึ้นเตือนเสนอโน้นเสนอนี่แบบเกินไป แถมไม่มีคำสั่งให้ปิดถาวรด้วย ซ้้ำร้ายไปกว่านั้นบางตัวเอาปุ่มปิดกากบาทที่มุมขวาออกเท่ากับเป็นการบีบบังคับให้เห็นตลอด ปัญหานี้ก็ต้องแก้ด้วยปลั๊กอิน เป็นการเอาปลั๊กอินไปปิดข้อความที่ปลั๊กอินอื่นแจ้งเตือน ข้อสำคัญปลั๊กอินนั้นต้องไม่แจ้งเตือนให้รำคาญซะเอง

โดยหลักการ WordPress ยอมให้เราปิดการแจ้งเตือนจากปลั๊กอินทั้งหมดได้ยกเว้นการแจ้งเตือนการอัพเดท แต่การทำเช่นนี้ไม่ค่อยยืดหยุ่น ทางที่ดีคือปล่อยให้ขึ้นมาตามปกติแล้วเราเลือกว่าจะปิดตัวไหน ตัวไหนต้องการให้แจ้งเตือนอยู่

Disable admin notices individually

ปลั๊กอินตัวนี้สามารถปิดข้อความแจ้งเตือนจากทั้งธีมและปลั๊กอินที่คุณติดตั้งเข้าไปรวมทั้งจากตัว WordPress เองแต่ไม่ได้ไปปิดการแจ้งเตือนเกี่ยวกับ error ของระบบ

ติดตั้ง Disable admin notices individually

วิธีการใช้งานไม่มีอะไรมาก เพียงแต่จะมีให้คลิกว่าจะปิดข้อความแจ้งเตือน

คลิก Hide notificatopn forever เพื่อปิดแจ้งเตือนตลอดไปสำหรับข้อความแจ้งเตือนั้นๆ

เพียงคุณคลิก Hide notification forever ก็เป็นอันปิดข้อความแจ้งเตือนนั้นอย่างถาวร ปลั๊๊กอินตัวนี้มีชื่อในรายการติดตั้งว่า  Webcraftic Disable Admin Notices Individually มีเมนูสำหรับเซตอยู่ที่ Settings->Hide admin notices

การเซต Hide admin notices
Option ของการปิดการแจ้งเตือน

ค่า default จะอยู่ที่ Only selected ซึ่งให้เราเลือกปิดการแจ้งเตือนเป็นตัวๆไป (ไม่มีปิดทุกการแจ้งเตือนของปลั๊กอินตัวนั้น) ซึ่งเป็น option ที่ยืดหยุ่นที่สุด

All notices คือปิดการแจ้งเตือนทุกอย่างของทุกปลั๊กอินทุกธีม

Don’t hide คือไม่ปิดการแจ้งเตือนใดๆเลย และไม่ขึ้นลิงค์ Hide notification forever ให้คลิก ใช้ option นี้ในกรณีที่คุณต้องการเปิดการแจ้งเตือนชั่วคราวด้วยเหตุผลบางอย่างโดยที่ไม่ต้องไป deactivate ปลั๊กอิน

Enable hidden notices in adminbar ถ้าเซตเป็น On จะเอาการแจ้งเตือนทั้งหมดที่ถูกปิดมาแสดงไว้ที่ admin bar ด้านบนเพื่อสะดวกในการดู(ถ้าต้องการ)แทนที่จะขึ้นมาให้รกตาในตำแหน่งปกติ

คุณอาจเลือกให้ notification ไปแสดงที่ admin bar แทน

หรือถ้าเปลี่ยนใจอยากให้กลับไปโชว์ตำแหน่งเดิม(ที่รกตา)ก็คลิกที่ Restore notice

Reset hidden notices คลิกปุ่มนี้จะเหมือนกับ restore notice แต่จะโชว์การแจ้งเตือนทุกๆตัวที่ปิดไว้

ปลั๊กอินตัวนี้มีโบนัสพิเศษให้คือแถทปลั๊กอินหลายตัวฟรี เกี่ยวกับ seo , การปิดฟังก์ชันที่ไม่จำเป็นบางอย่างของ WordPress เป็นต้น

ปลั๊กอินที่ให้ติดตั้งฟรี

ผมไม่ได้ลองใช้เพราะไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่ หากใครอยากลองก็ลองโหลดมาติดตั้งดู แต่อย่าลองกับเว็บจริงจะดีกว่า ปลั๊กอินตัวนี้ยังไม่มีเวอร์ชัน pro และเสนอให้บริจาค 5 เหรียญก็คุ้มดี