การลบโพสต์อย่างถาวรด้วย 410 content deleted

การลบโพสต์อย่างถาวรด้วย 410 content deleted


บางครั้งเราต้องการลบเพจหรือโพสต์ออกไป ซึ่งอาจจะเป็นเพราะปัญหาทางกฏหมายหรือมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม หรือเป็นเพราะว่าเราเห็นว่ามันไม่มีประโยชน์อีกต่อไปแล้ว การลบออกไปเฉยๆน่าจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็ยังมีเทคนิคเล็กน้อยที่เราควรจะใส่ใจ

การลบเพจหรือโพสต์ออกจากเว็บไซต์จะให้ผลเหมือนกับการเปลี่ยน url คือถ้าคุณเอาลิงค์ของเพจนั้นไปวางที่ใดแล้ว ถ้าคุณไม่ได้ทำการ redirect คนกดลิงค์เข้ามาก็จะเจอคำว่า 404 not found ซึ่งสำหรับผู้อ่านที่เป็นคนและ search engine จะตีความหมายเป็นสองอย่าง หนึ่งคุณตั้งใจเปลี่ยนเพจนั้นโดยไม่ได้ redirect สองคุณตั้งใจลบออกไปเลย กรณีแรกจะเกี่ยวกับรหัส 301 กรณีหลังถ้าคุณต้องการลบอย่างถาวรคุณอาจต้องเกี่ยวข้องกับรหัสที่ไม่คุ้นอย่างหนึ่งซึ่งก็คือ 410 content deleted

จำเป็นต้องลบไหม

ก่อนที่คุณจะลบเพจออกไป คุณจะต้องถามตัวเองให้แน่ใจก่อนว่าจำเป็นต้องลบเพจนั้นออกไปไหม ถ้าเป็นเหตุผลทางกฏหมายหรือเพราะเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม การลบออกโดยถาวรก็เป็นสิ่งที่ควรทำ(หรือต้องทำ) แต่ถ้าเป็นเพราะเนื้อหาล้าสมัยและเพจนั้นพอที่จะติดอันดับใน search engine อยู่บ้าง การลบออกอาจจะไม่ใช่การตัดสินใจที่ดี

หากคุณเห็นว่าเนื้อหาในเพจนั้นมันผิดพลาดหรือล้าสมัย คุณอาจเลือกทำดังนี้

  1. ถ้าเนื้อหาผิดเพียงเล็กน้อยและมีเพียงสองสามจุด คุณอาจเลือกใช้การขีดฆ่าข้อความเดิมแล้วพิมพ์ข้อความใหม่แทนที่ เช่น
    “…เรามีเคล็ดลับการมีสุขภาพผมที่ดีมาบอก เพิ่มคอลลาเจนโปรตีนให้กับเส้นผมของคุณ”

    คุณอาจจะถามว่าแล้วทำไมไม่แก้ไขไปเลยหล่ะ ทำไมต้องขีดฆ่าด้วย คำตอบคือถ้าเป็นเพราะพิมพ์ผิดหรือแก้ไขสำนวนให้เข้าใจง่ายโดยความหมายยังเหมือนเดิมการแก้ไขธรรมดาก็ใช้ได้ แต่ถ้าเป็นการผิดที่ตัวเนื้อหาโดยตรงก็ควรจะใช้วิธีขีดฆ่าแล้วเขียนใหม่เพื่อที่คนที่เคยอ่านไปแล้วกลับมาอ่านใหม่จะได้เข้าใจได้ถูก
  2. ถ้าเนื้อหาล้าสมัยแต่ไม่มีที่ผิด คุณอาจเลือกการ rewrite หรือเขียนใหม่ภายใต้ไตเติ้ลเดิม แล้วเขียนโน๊ตกำกับไว้ที่ตอนต้นว่ามีการอัพเดทวันที่เท่าไหร่
    การเขียนใหม่เป็นหนทางที่ดีกว่าในการจัดการกับเนื้อหาที่ล้าสมัย ซึ่งเหมาะสำหรับเนื้อหาที่เป็นวิขาการหรือหลักการ และเหมาะกับเพจหรือโพสต์ที่มียอดวิวอยู่สม่ำเสมอ
  3. ถ้าเพจนั้นเป็นเนื้อหาของสิ่งเก่าๆ เช่นโปรแกรมเวอร์ชั่นก่อนๆ หรือเหตุการณ์ในอดีต คุณไม่จำเป็นต้องลบ
    อันนี้ผมคิดว่าทุกคนคงมี sense อยู่แล้ว เว็บไซต์ประเภท blog จะไม่ลบเรื่องเก่าๆออกถึงแม้ว่าจะล้าสมัย ถ้ามีเวอร์ชันใหม่หรือเหตุการณ์ใหม่ก็จะเขียนเพิ่มเข้าไป แล้วทำไมโพสต์เกี่ยวกับโปรแกรมเวอร์ชันเก่าๆหรือเว็บไซต์ข่าวนิตยสารถึงไม่ลบเรื่องที่เกี่ยวกับเหตุการณ์เก่าๆออก เหตุผลในทางจิตวิทยาก็คือมันทำให้เว็บไซต์นั้นแน่นไปด้วยข่าวสาร เหตุผลในทางเทคนิคคือมันทำให้เว็บไซต์นั้นได้คะแนนจาก search engine หรือมีผลต่อ seo

โอเค คุณตัดสินใจลบดีกว่า

ถ้านอกเหนือจากเหตุผลทางกฏหมายหรือทางสังคม คุณตัดสินใจว่าลบดีกว่า มันก็จะคล้ายกับการเปลี่ยน url ที่ผมเคยกล่าวมาแล้ว ต่างกันเพียงว่าโพสต์หรือเพจนั้นไม่มีแล้ว แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือคุณต้อง redirect เพจที่ลบนั้นไปยังเพจหรือโพสต์ใดสักอันหนึ่งก่อนหรือไม่ก็ปล่อยให้ขึ้น “404 not found”

ใน WordPress เมื่อคุณลบโพสต์หรือเพจใดมันจะถูกส่งไปอยู่ใน trash เผื่อคุณเปลี่ยนใจเอากลับมาใช้ และถ้าคุณติดตั้งปลั๊กอินประเภท redirect บางตัวก็จะแจ้งเตือนว่าคุณทำการลบเพจหรือโพสต์นั้นออกไป คุณจะตัดสินใจอย่างไรกับการลบครั้งนั้น เช่นใน Yoast SEO จะแจ้งคุณว่า

Yoast SEO delete page

การ redirect (301) ไปยัง url อื่นเป็นเรื่องที่คุณเข้าใจดีอยู่แล้ว แต่มีอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณอาจยังไม่คุ้นเคยคือ “410 content deleted” รหัสนี้คุณจะไม่เจอในหน้าเบราเซอร์เพราะเป็นรหัสภายในใช้สำหรับกำกับเพจที่เราต้องการลบถาวร

ลบเพจแบบถาวรด้วย 410 content deleted

เมื่อเราลบเพจใดเพจหนึ่งออก ครั้งต่อไปที่ robot ของ search engine เข้ามาอ่าน url ของเพจนั้นก็จะไม่เจอ content ใดๆ ซึ่งถ้าหากไม่มีการ redirect ไปยังเพจอื่นมันก็จะไม่รู้ว่าเพจนั้นถูกลบอย่างถาวรหรือลบชั่วคราวหรืออยู่ในช่วงของการเปลี่ยนคำใน url ซึ่งการทำให้ search engine ไม่เข้าใจเกี่ยวกับสถานะของเพจใดเพจหนึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรให้เกิดขึ้น (แม้ว่า google จะเคยประกาศว่าเพจใดที่ขึ้น 404 หรือเจอเพจที่ถูกลบจะไม่มีผลต่ออันดับในการค้นหาของเว็บไซต์นั้นโดยรวม)

เมื่อเพจหรือโพสต์ใดถูกลบแล้ว search engine เข้ามาอ่านแล้วไม่เจอก็จะรายงานเป็น error ใน search console ภายใต้เมนู Crawl->Crawl Errors ดังนั้นถ้าเราตัดสินใจว่าเราจะลบเพจใดอย่างถาวรเราควรแจ้ง search engine ไปเลยว่าเพจนั้นไม่มีอยู่ต่อไปแล้ว ซึ่งก็คือการส่งรหัส “410 content deleted” ผ่าน search console ว่าเพจนี้ถูกลบแล้ว ซึ่งก็เป็นการบอกให้ลบ index ออกจากระบบของ search engine ด้วย

หรือคุณอาจจะร้องขอให้ google ลบ url ของเพจหรือโพสต์ที่คุณลบไปผ่าน Remove URLs ใน search console ก็ได้

กรณีสร้าง content ใหม่แต่ url เดิม

มีบางครั้งที่คุณต้องการ rewrite เพจหรือโพสต์ใหม่โดยการไปสร้างและเขียน content ใหม่แต่ต้องการใช้ url เดิม ซึ่งในระบบของ WordPress โพสต์ใหม่ของคุณจะใช้ slug ใน url เดิมไม่ได้ คุณจะต้องใช้ slug อันใหม่ กรณีนี้คุณจะต้องเปลี่ยน slug ของโพสต์เดิมเช่นอาจเติมคำว่า -old ต่อท้าย แล้วค่อยไปเปลี่ยน slug ของโพสต์ใหม่ให้เป็น slug เดิม

เช่น คุณมีโพสต์เดิมมี slug เป็น content-marketing แต่คุณต้องการ rewrite ใหม่โดยการสร้างโพสต์ใหม่คุณใช้ slug ใหม่เป็น content-marketing-new จากนั้นคุณก็ไปเปลี่ยน slug ของโพสต์เดิมเป็น content-marketing-old แล้วมาแก้ slug ของโพสต์ใหม่จาก content-marketing-new เป็น content-marketing

Trip ตอนสร้างโพสต์ใหม่ให้เซตเป็น draft พอถึงขั้นตอนสุดท้ายจึงเปลี่ยนเป็น published เพื่อป้องกันไม่ให้ search engine เข้ามาอ่าน

ซึ่ง content-marketing-old คุณไม่ต้องการแล้วคุณอาจลบออกไป แต่ถ้าคุณใช้ Yoast SEO มันก็จะขึ้นเตือนคุณแบบที่กล่าวมาข้างต้น แต่ slug นี้คุณเซตเป็น draft ชั่วคราว google จึงไม่รู้จักจึงไม่จำเป็นต้อง redirect หรือแจ้ง content deleted ใดๆ ซึ่งถ้าคุณไม่ต้องการเห็นข้อความแจ้งเตือนนี้ก็ใช้ปลั๊กอินปิด notification จัดการ

Note บางกรณีคุณอาจพบว่าลิงค์เดิม content-marketing-old ยังอยู่ในระบบ เช่นเมื่อคลิกที่เมนู(ซึ่งเราเปลี่ยนไปเป็น content-marketing แล้ว) ก็ยังชี้ไปที่ content-marketing-old อีกทั้งๆที่ลบไปแล้ว อันนี้เป็นเพราะยังมี cache อยู่ในเบราเซอร์ ให้คุณ clear cache ก็เป็นอันใช้ได้

สรุป

การลบโพสต์หรือเพจที่ไม่ต้องการดูจะเป็นเรื่องง่าย แต่จริงๆยังมีเกร็ดเล็กน้อยที่คุณควรให้ความสนใจ ถ้าเป็นเพจที่ไม่มีความหมายหรือมีเนื้อหาที่เป็นปัญหาคุณอาจลบแบบถาวรไปได้เลย แต่ถ้าเป็นโพสต์หรือเพจที่มีอันดับใน search engine อยู่แล้ว ขอแนะนำให้ลอง rewrite ดูก่อน แต่เมื่อคุณทำ seo กับ keyword เป้าหมายแล้วสังเกตอะไรบางอย่างที่คุณได้ลองผิดลองถูกมาแล้วมีความเชื่อว่าน่าจะสร้างโพสต์ใหม่เลยดีกว่า (คุณอาจจะมีสมมติฐานว่าโปรแกรมของ search engine มีอคติบางอย่างกับโพสต์เก่าของคุณ) ก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง บทความนี้อาจจะไม่จำเป็น